Thi công nhà liền kề

Thi công nhà liền kề

Trong các loại hình bất động sản hiện nay, nhà liền kề đang là phân khúc nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Vậy, loại hình nhà liền kề là gì? Bài viết sau đây của Kiến Trúc Đông Dương sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhà liền kề và những lưu ý khi thi công nhà liền kề bạn cần biết.

1. Thi công nhà liền kề – Khái niệm và đặc điểm của nhà liền kề

Theo sự phát triển của thị trường nhà đất, các loại hình bất động sản không ngừng cải tiến và thay đổi để phù hợp với thị hiếu, tâm lý số đông. Nếu như đất nền tỏ ra khá bình ổn với đặc thù sản phẩm, phân khúc nhà ở lại cho thấy sự “biến hóa” linh hoạt đầy ấn tượng.

Đối với người Việt, nhà ở là một trong những loại tài sản có giá trị tích lũy dài hạn, ổn định với thời gian và an toàn về lợi nhuận. Tuy nhiên, nhà ở lại gắn liền với các hoạt động sống, sinh hoạt thường nhật, do đó, phải làm sao cân bằng giữa về cả yếu tố tiện nghi, thẩm mỹ và an toàn. Cũng chính bởi xu hướng về nhà ở có phần khắt khe hơn. Mô hình nhà ở liền kề xuất hiện như một bước đi mang tính đột phá về diện mạo, thỏa mãn các tiêu chuẩn sống cho cư dân hiện đại, từ kiến trúc xây dựng đến cơ sở hạ tầng, môi trường và cảnh quan.

1.1. Thi công nhà liền kề – Nhà liền kề là gì?

Nhà liền kề là những ngôi nhà được xây dựng san sát nhau, bố trí cố định và có nhiều điểm tương đồng từ phong cách thiết kế, diện tích, màu sắc. Nhà liền kề có chiều rộng nhỏ hơn nhiều lần so với chiều sâu của nhà. Đồng thời, loại hình này có chung về hạ tầng đô thị như: điện, nước, hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, mỗi ngôi nhà đều có giấy tờ pháp lý khác nhau nên khi lựa chọn mô hình nhà ở này khách hàng có thể yên tâm. 

1.2. Những đặc điểm của nhà liền kề

Những ngôi nhà liền kề sẽ có phần sử dụng chung bao gồm hệ thống điện nước, đèn chiếu sáng, cơ sở hạ tầng và các tiện ích lân cận. Các căn nhà liền kề được xây dựng chỉn chu, hoàn thiện khi xếp cạnh nhau sẽ tạo nên sự đồng bộ, ấn tượng về cảnh quan hài hòa, đẹp mắt.

Liên quan đến quy mô, diện tích đất sử dụng lớn nên việc xây dựng nhà liền kề phải theo quy hoạch, chính sách sử dụng đất tại địa phương. Dù có tiện ích, hạ tầng khép kín nhưng diện tích bị giới hạn, số tầng xây dựng dao động từ 1 – 4 tầng.

Nhà liền kề đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền trên đất cho các căn một cách độc lập.

2. Thi công nhà liền kề – Ưu điểm của nhà liền kề

Thi công nhà liền kề – Cũng giống như các loại hình nhà ở khác, nhà liền kề tuy được đánh giá cao về nhiều mặt. Trước hết, ưu điểm của nhà liền kề chính là việc được xây dựng sẵn với sự hoàn thiện gần như tuyệt đối về kiến trúc, bố trí không gian, thậm chí là được trang bị một vài nội thất cơ bản. Nhờ đặc điểm này, khách hàng có thể đánh giá một cách trực quan ngôi nhà đồng thời tiết kiệm được khoản chi phí, công sức so với việc tự thiết kế, thuê nhân công xây dựng nhà ở. 

Thứ hai, sống trong khu nhà liền kề cư dân nơi đây được hưởng lợi từ những công trình, hạng mục tiện ích chung. Tùy vào quy mô khu nhà ở mà các dịch vụ đi kèm đa dạng, phong phú đến đâu, nhưng nhìn chung sẽ đảm bảo được điều kiện sống khang trang, sạch sẽ và giao thông thuận lợi nhất cho người dân. Ở một số khu nhà liền kề thuộc các dự án lớn, gọi là thành phố thu nhỏ, cư dân có thể trải nghiệm mua sắm, vui chơi, giải trí ngay trong không gian sống của mình.

Thứ ba, thiết kế thi công nhà liền kề phù hợp với đặc thù lối sống người Việt, thích hợp cho gia đình nhiều thế hệ. Với không gian xây dựng từ 1 – 4 tầng, nhà phố liền kề có thể mang lại nơi sinh hoạt thoải mái cho gia đình từ 4 người trở lên. Đặc biệt, với các căn có giá trị thương mại, việc kinh doanh ở mặt bằng phía dưới hầu như không ảnh hưởng gì đến không gian sống bên trên, vẫn có thể cho thuê hoặc dùng làm mặt bằng để tăng thêm lợi nhuận cho chủ sở hữu.

Thứ tư, Trong bối cảnh nỗi lo pháp lý “đeo bám” thị trường nhà đất hiện nay, tìm mua các sản phẩm rõ ràng về quyền, nghĩa vụ, được công nhận bởi cơ quan có thẩm quyền luôn là mục tiêu khách hàng nhắm tới. Nhưng với đặc điểm về tính sở hữu đồng thời là ưu điểm lớn của nhà liền kề. Việc được cấp sổ hồng mang tên chủ sở hữu sẽ tăng tính an toàn và bảo đảm quyền lợi cho người mua.

Thứ năm, nhà liền kề mang sự ổn định của nhà liền thổ. Nếu so với căn hộ chung cư, nhà liền kề ít bị hao hụt giá trị theo thời gian, về lâu dài vẫn giữ được giá vì thiết kế cơ bản những có sự phù hợp cao, kết cấu kiên cố, thông thoáng. Nếu so với đất nền, nhà liền kề là sự kết hợp của giá trị 2 loại tài sản: nhà ở và đất nền, do đó, nhà liền kề trở thành sự lựa  chọn của rất nhiều gia chủ hiện nay.

3. Các vấn đề cần chú ý khi thi công nhà liền kề

3.1. Thi công nhà liền kề cần nắm rõ hiện trạng khu vực xây dựng

Khi tiến hành thi công nhà liền kề, cả chủ đầu tư và nhà thầu cần nắm rõ tình hình hiện trạng của công trình cũng như khu vực xung quanh. Dựa vào kết quả khảo sát hiện trạng,lên phương án thiết kế thi công phù hợp nhất. Một bản vẽ thiết kế đầy đủ và chi tiết sẽ hỗ trợ việc thi công xây dựng diễn ra hiệu quả, đảm bảo an toàn và không gây ảnh hưởng tới các công trình lân cận.

3.2. Thi công nhà liền kề chú ý tính pháp lý

Để đảm bảo tính pháp lý, quá trình khảo sát cần tuân thủ đúng quy định của pháp luật, bao gồm việc lưu giữ hình ảnh, phim ảnh về tình hình hiện trạng của công trình và lập biên bản xác nhận từ các cơ quan có thẩm quyền liên quan. Thực hiện đúng quy trình này sẽ giúp tránh xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư, nhà thầu, và các công trình lân cận trong quá trình thi công xây dựng.

3.3. Thi công nhà liền kề cần có sự giám sát chặt chẽ và các biện pháp an toàn

Trong quá trình thi công nhà liền kề, có thể xuất hiện những biến dạng không lường trước, do đó cần giám sát kỹ lưỡng để đưa ra biện pháp phòng ngừa và xử lý khi các sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, khi áp dụng phương pháp ép cọc nhồi bê tông cho móng công trình, cần chú ý giữ lại ống vách cho các cọc liền kề để tránh sụt lún các công trình xung quanh.

Nếu công trình bên cạnh chịu tải trọng lớn, trong quá trình thi công thi công nhà liền kề, nhà thầu nên thực hiện các biện pháp chống thành vách ngăn bằng cừ thép. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho công nhân trong quá trình thi công, không ảnh hưởng tới tiến độ hoàn thành công trình và đồng thời bảo vệ an toàn cho các công trình lân cận.

4. Quá trình thi công nhà liền kề diễn ra như thế nào?

Quá trình thi công nhà liền kề được xây dựng một cách khoa học và chi tiết, giúp chủ đầu tư và nhà thầu nắm bắt được những công việc cần thực hiện trong quá trình thi công xây dựng cũng như giám sát công trình. Tại Kiến Trúc Đông Dương, quá trình này thường gồm 7 bước chính như sau:

4.1. Bước 1: Chuẩn bị thi công nhà liền kề

Đầu tiên, cần xác định vị trí của công trình để chuẩn bị mặt bằng phù hợp cho việc thi công. Dựa vào vị trí và mặt bằng, tiến hành tổng hợp các nguyên liệu cần thiết cho việc thi công nhà liền kề một cách hợp lý.

4.2. Bước 2: Xử lý nền móng bằng cách ép cọc bê tông cốt thép

Khi đã chuẩn bị đầy đủ vật tư và thiết bị, nhà thầu tiến hành ép thử cọc. Nếu mọi thứ thuận lợi, tiếp tục ép cọc đại trà và thực hiện nghiệm thu.

4.3. Bước 3: Thi công móng bằng bê tông cốt thép

Cần thực hiện đào hố móng, sau đó đổ bê tông lót vào, tiếp đến là đổ bê tông móng và xây tường móng. Hoàn thành các bước trên, chúng tôi  tiến hành đổ bê tông giằng và thi công các hạng mục, phần dưới cốt, sau đó nghiệm thu phần móng của nhà liền kề.

4.4. Bước 4: Thi công nhà liền kề –  Thi công phần thân

Thi công phần thân của nhà phố bao gồm hệ thống khung bê tông cốt thép, sàn, tường và mái nhà. Cần xác định mốc thi công chuẩn, sau đó lắp đặt cốt thép, cốp pha, và đổ bê tông cho công trình. Phần thân nhà phố được thi công theo thứ tự từ tầng 1 lên đến mái.

4.5. Bước 4: Thi công nhà liền kề –  Thi công phần mái

Bao gồm việc cách nhiệt, tạo độ dốc, nâng cao tính thẩm mỹ và độ bền của mái nhà. Đổ bê tông chống thấm cho mái, nếu chủ nhà yêu cầu, thêm lớp gạch lá để hoàn thiện phần mái và thực hiện nghiệm thu phần mái của nhà phố.

4.6. Bước 6: Thi công nhà liền kề – Thi công hoàn thiện

Thực hiện dựa vào nguyên tắc từ bên trong ra ngoài và từ trên xuống dưới, ví dụ như trát trần, tường; lát, phẳng nền, sàn; ốp tường; thi công trần, kết nối các chi tiết trong công trình, thêm phần lắp đặt thiết bị kỹ thuật (ống nước, điện, dây mạng, …), sơn phủ lên bề mặt tường nhà phố và tiến hành nghiệm thu phần hoàn thiện.

4.7. Bước 7: Vệ sinh tổng thể sau xây dựng và bàn giao công trình

Tại mỗi giai đoạn thi công nhà liền kề, chúng tôi sẽ thực hiện vệ sinh định kỳ, đảm bảo công việc hiệu quả để giai đoạn kế tiếp diễn ra suôn sẻ. Đương nhiên, sau khi hoàn thành cũng thực hiện vệ sinh tổng thể lần cuối trước khi bàn giao công trình cho chủ đầu tư.

5. Kiến Trúc Đông Dương – Đơn vị xây dựng chuyên nghiệp

5.1. Tổng quan về Kiến Trúc Đông Dương

Kiến Trúc Đông Dương được biết đến là công ty xây dựng chuyên nghiệp. Chúng tôi mang đến dịch vụ xây nhà trọn gói uy tín, chất lượng và giá cả hợp lý nhất tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Khi đến với Kiến Trúc Đông Dương, quý khách sẽ được tận hưởng dịch vụ thiết kế, thi công xây dựng và thi công cải tạo nhà ở theo tiêu chuẩn hoàn hảo.

Kiến Trúc Đông Dương cung cấp những giải pháp thiết kế cho mọi loại hình nhà ở, với những sản phẩm chất lượng cao, tạo ra nét đặc trưng riêng, định hình phong cách không gian sống, nắm bắt xu hướng thiết kế của thời đại, mang đến cho khách hàng những giá trị sáng tạo, nâng tầm chất lượng cuộc sống. 

Chúng tôi là một tập thể vững mạnh, bao gồm các kiến trúc sư, kỹ sư giàu kinh nghiệm . Trải qua một thời gian dài sáng tạo nghệ thuật. Kiến Trúc Đông Dương đã ghi dấu ấn thương hiệu của mình trên rất nhiều công trình thiết kế nhà phố, thiết kế biệt thự với quy mô lớn nhỏ khac nhau. Ngoài ra, Kiến Trúc Đông Dương sở hữu đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư chuyên nghiệp với trình độ chuyên môn cao, chúng tôi luôn theo sát toàn bộ quá trình thi công và đảm bảo công việc diễn ra theo đúng tiến độ cùng chính sách bảo hành và bảo trì trọn đời.

Nếu bạn đang có ý tưởng về ngôi nhà trong mơ của mình, Hãy liên hệ ngay với Kiến Trúc Đông Dương theo số hotline: 098.1234.588. Chúng tôi sẽ hiện thực hóa ước mơ của bạn về một không gian sống đẳng cấp và là mái ấm chan hòa tình yêu thương.

5.2. Thông tin liên hệ 

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC NỘI THẤT ĐÔNG DƯƠNG

Địa chỉ: HA9-70, Đường Hải Âu 9, KĐT Vinhome OCean Park 2, Văn Giang, Hưng Yên

Hotline: 098.1243.588 – 091.3162.239

Website: https://kientrucdongduong.com

Chat With Me on Zalo
Scroll to Top