Nội dung bài viết

Trải qua một thời gian sử dụng, ngôi nhà của bạn dù có được xây dựng kiên cố đến mấy thì cũng trở nên lạc hậu, cũ kỹ, mất thẩm mỹ, thậm chí là không còn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng cũng như an toàn cho các thành viên. Giải pháp cải tạo chính là cách tốt nhất được đông đảo gia đình lựa chọn bởi thời gian thực hiện ngắn và chi phí thấp. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm cải tạo nhà đang ở, hãy theo dõi các kinh nghiệm cải tạo nhà cũ thành nhà mới hữu ích mà Kiến Trúc Đông Dương chia sẻ sau đây.

1. Thế nào là cải tạo nhà cũ?

Bất kỳ ngôi nhà nào sau khoảng thời gian sử dụng đều sẽ xuống cấp và trở nên lỗi thời. Việc cải tạo nhà cũ là một trong những lựa chọn của gia chủ nhằm nâng cấp chất lượng và cải thiện tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Cải tạo nhà cũ là hoạt động lựa chọn phong cách, tiến hành điều chỉnh để nâng cấp thay đổi ngôi nhà xuống cấp ban đầu. Quá trình cải tạo nhà cũ sẽ thay đổi thiết kế và nội thất trước đây của ngôi nhà để tạo ra một không gian sống mới tốt hơn theo mong muốn của chủ nhà.

Cải tạo chính là nâng cấp ngôi nhà sau một thời gian sử dụng. Có thể là điều chỉnh kết cấu, mở rộng diện tích, hoặc tu sửa lại những phần đã xuống cấp. Đây là phương án không chỉ giúp gia chủ tiết kiệm tiền bạc, nó còn nhanh chóng hơn nhiều so với việc xây một ngôi nhà mới hoàn toàn.

Cải tạo nhà -kientrucdongduong.com 06

Việc cải tạo nhà từ cũ thành mới thường sẽ diễn ra quy mô hơn, cần sự trợ giúp, lên thiết kế bởi đội ngũ thiết kế thi công nhà chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Đội ngũ thiết kế, thi công thường sẽ có kiến thức chuyên môn cao, lựa chọn được cho bạn mẫu thiết kế phù hợp với cấu tạo ngôi nhà ban đầu.

2. Khi nào nên lựa chọn giải pháp cải tạo nhà cũ?

Có khá nhiều lý do khiến cho gia chủ mong muốn thực hiện việc cải tạo nhà cũ thành nhà mới. Cùng Kiến Trúc Đông Dương điểm qua một số trường hợp cần lựa chọn giải pháp cải tạo lại nhà cũ dưới đây.

2.1. Cải tạo khi ngôi nhà xuất hiện tình trạng xuống cấp

Sau một khoảng thời gian sử dụng thì khó tránh khỏi ngôi nhà của bạn gặp các tình trạng như mốc tường, nứt tường, tường bị thấm, dột mái, móng sụt lún…Nguyên nhân xuất phát từ các tác động khách quan và chủ quan như gió, nắng, mưa, bão, sử dụng nhiều. Do đó, gia chủ có thể lựa chọn giải pháp cải tạo để có thể thay đổi lại cấu trúc, thiết kế của ngôi nhà nhằm khắc phục những tình trạng hư hao.

2.2. Gia chủ muốn thay đổi thiết kế cũ, nâng cấp không gian sống

Gia chủ muốn nâng cấp không gian sống của mình bằng thêm những món nội thất thông minh hoặc loại bỏ các chi tiết thừa.

Hiện nay xã hội không ngừng đi lên, nhu cầu về nhà ở không chỉ đáp ứng nhu cầu che mưa che nắng mà còn phải đạt yếu tố thẩm mỹ. Một số ngôi nhà được thiết kế quá lâu sẽ trở nên lỗi thời, lối thiết kế kiến trúc xưa cũ đã không còn phù hợp và gây giảm thẩm mỹ cho ngôi nhà.Lựa chọn cải tạo nhà nhằm thiết kế lại không gian với thiết kế hợp xu hướng. 

Cải tạo nhà -kientrucdongduong.com 02

2.3. Gia chủ cần tăng diện tích sinh hoạt trong không gian ngôi nhà của mình

Khi gia đình có thêm thành viên mới, Không gian sinh hoạt hay các phòng chức năng không đáp ứng đủ nhu cầu. Lúc này việc cải tạo nhà, xây thêm tầng hoặc mở rộng không gian là giải pháp tối ưu nhất.

3. Lợi ích nhận được khi tiến hành nâng cấp cải tạo nhà cũ

Lợi ích của việc cải tạo, sửa chữa nhà thành mới sẽ mang lại cho gia chủ bao gồm:

3.1. Cải tạo nhà giúp tiết kiệm tài chính

Khi sửa chữa nhà cũ, chi phí thường thấp hơn so với việc xây dựng mới từ đầu. Bạn có thể giữ lại một số hạ tầng hiện có, như hệ thống nước, điện, hay hệ thống thông gió. Cải tạo giúp tận dụng không gian hiện có, tránh phải mua đất mới và xây dựng lại từ đầu.

3.2. Nâng cao khả năng bảo vệ môi trường

Cải tạo nhà trọn gói giúp giảm lượng rác xây dựng và tiết kiệm năng lượng. Thay vì phá hủy hoàn toàn, bạn có thể tái sử dụng và tái chế vật liệu, giảm tác động tiêu cực lên môi trường. Sửa chữa cũng có thể tích hợp thiết kế tiết kiệm năng lượng và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo.

3.3. Cải tạo nhà giúp bạn tùy chỉnh không gian sống

Cải tạo nhà cũ cho phép bạn tự do thiết kế không gian sống theo ý muốn. Bạn có thể lựa chọn vật liệu, màu sắc và trang trí theo gu cá nhân. Từ phong cách truyền thống đến hiện đại, bạn là người quyết định để tạo nên không gian sống độc đáo.

3.4. Cải tạo nhà giúp tăng giá trị tài sản

Cải tạo nhà cũ cũng là cách tốt để tăng giá trị tài sản. Những cải tiến và nâng cấp có thể làm tăng giá trị thị trường khi bạn quyết định bán nó. Một ngôi nhà được cải tạo đúng cách và hoàn thiện sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và người mua.

Cải tạo nhà -kientrucdongduong.com 09

4. Tổng hợp các kinh nghiệm cải tạo nhà cũ thành nhà mới hữu ích

Khi ngôi nhà trở nên xuống cấp, gây mất thẩm mỹ và thiếu an toàn nhưng bạn không có điều kiện để xây dựng mới thì việc cải tạo nhà là giải pháp tối ưu. Vừa tiết kiệm chi phí nhưng vẫn giải quyết được nhu cầu sử dụng. Nhưng việc trùng tu ngôi nhà thế nào để tiết kiệm chi phí thì không phải ai cũng biết, hãy cùng tham khảo những kinh nghiệm sau.

4.1. Lên kế hoạch chi tiết trước khi cải tạo 

Để có được một trải nghiệm cải tạo nhà cũ thuận lợi và vừa ý, gia chủ cần chuẩn bị kế hoạch chi tiết cho các đầu việc sau:

 • Xác định ngân sách: Việc này sẽ giúp gia chủ xác định rõ những hạng mục sẽ được cải tạo trong căn nhà, phân bổ kinh phí cho từng hạng mục khác nhau của hoạt động cải tạo nhà.
 • Tính khả thi của dự án: Kiểm tra kết cấu, khả năng chịu lực của căn nhà để đánh giá tính khả thi khi thi công cải tạo các hạng mục của căn nhà cũ như nâng tầng, mở rộng cửa, phá vách ngăn,…
 • Liệt kê các mục tiêu: Xác định rõ các mục tiêu mà gia chủ muốn thực hiện, chẳng hạn như mở rộng diện tích sử dụng, nâng cấp hệ thống điện, nước, cải thiện hướng đón ánh sáng,…
 • Xác định thời gian cải tạo: Gia chủ cần xác định chính xác thời gian cải tạo từng hạng mục với đơn vị thi công để có thể thuận tiện theo dõi tiến độ, kiểm tra chất lượng cải tạo và dự trù tốt các khoản phí thuê nhà, xin cấp lại giấy phép cải tạo nếu quá thời hạn 12 tháng.
 • Kế hoạch vận chuyển đồ đạc và dọn ra ngoài ở: Sau khi chốt bản thiết kế với nhà thầu thi công, gia chủ sẽ tiến hành dọn tất cả đồ đạc sang căn nhà thuê để đảm bảo sự an toàn và thuận lợi trong sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình.

Như vậy, nhờ việc lên kế hoạch chi tiết, gia chủ sẽ ở thế chủ động, chuẩn bị tốt nhất về tổng thể chi phí cũng như đạt được các mục tiêu cải tạo nhà và hài lòng với số tiền mà gia chủ đầu tư.

Cải tạo nhà -kientrucdongduong.com 01

4.2. Xác định thứ tự các công việc khi cải tạo sửa chữa nhà

Khi cải tạo nhà, gia chủ không nên vội vàng cải tạo luôn nội thất mà nên tiến hành cải tạo lần lượt từ đường ống nước, dây điện, hệ thống sưởi cho đến phần mái nhà và cuối cùng mới tiến hành tu sửa nội thất, lát sàn, ốp tường và các công việc thẩm mỹ khác.

4.3. Kiểm tra kết cấu ngôi nhà cũ

Khi tiến hành cải tạo sửa chữa nhà, việc kiểm tra kết cấu của ngôi nhà hiện tại là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và xác định các thay đổi cần thiết. Trước khi bắt tay vào công việc, gia chủ và đội ngũ thi công cải tạo nhà cần kiểm tra và nắm rõ một số vấn đề quan trọng sau đây:

 • Lịch sử, kiến trúc và kết cấu căn nhà cũ: Kiểm tra bản vẽ thiết kế cũ và nắm rõ lịch sử cải tạo sửa chữa, cơi nới nhà (nếu có).
 • Khả năng chịu lực của căn nhà: Bao gồm móng, trụ, cột, sàn, tường bao, vách ngăn,… nhằm kiểm tra khả năng chịu lực, mở rộng diện tích của căn nhà.
 • Kiểm tra hệ thống điện, nước: Kiểm tra đường ống nước có bị rò rỉ hay không, hệ thống điện có còn an toàn và phù hợp với nhu cầu sử dụng điện hiện tại của gia chủ hay không, từ đó, đánh giá khả năng mở rộng, đấu nối thêm hoặc loại bỏ thay mới.

Vì vậy, việc kiểm tra kết cấu của căn nhà sẽ giúp gia chủ hiểu rõ hơn về tình trạng hiện tại của căn nhà và xác định các thay đổi cần thiết, giúp đảm bảo độ bền và sự an toàn cho gia đình trong quá trình cải tạo căn nhà.

Việc kiểm tra kết cấu nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải tạo.  Bởi đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của gia đình. Do đó, chủ nhà cần xác định cải tạo kết cấu nhà là một hạng mục chính trong kế hoạch cải tạo để hoàn thiện công trình an toàn, vững chắc.

Cải tạo nhà -kientrucdongduong.com 03

4.4. Xem xét yếu tố phong thủy

Yếu tố phong thủy cũng là một vấn đề được gia chủ đặc biệt quan tâm khi cải tạo thiết kế lại nhà. Chúng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh, tiền tài của gia chủ cũng như sự hài hòa và cân bằng trong không gian sống của họ với các thành viên trong gia đình. Một số kinh nghiệm về phong thủy khi cải tạo thiết kế lại nhà mà gia chủ nên đặc biệt lưu tâm như:

 • Đối với phòng khách: Gia chủ nên tránh đặt cầu thang ở chính giữa căn nhà và tránh đặt thẳng cầu thang hướng trực tiếp vào phòng bếp hay nhà vệ sinh vì chúng sẽ gây ra nhiều bất lợi trong cuộc sống cho gia chủ.
 • Đối với phòng bếp: Gia chủ nên đặt 3 thiết bị, bao gồm bếp, tủ lạnh, bồn rửa theo vị trí hình tam giác, không nên xây bếp có hướng đối diện với phòng ngủ và nhà vệ sinh. Đặc biệt, nên tránh những vật nhọn hướng thẳng vào bếp.
 • Đối với phòng ngủ: Gia chủ không nên đặt giường ngủ gần cửa ra vào hay đối diện với cửa nhà vệ sinh nhằm tránh ảnh hưởng đến phong thủy cũng như giấc ngủ của các thành viên.

Mặc dù mang tính tâm linh, nhưng những yếu tố phong thủy trên đều dựa trên thực tế, giúp gia chủ tạo ra một không gian sinh hoạt thuận tiện, tránh những phiền phức không đáng có.

Cải tạo nhà -kientrucdongduong.com 08

4.5. Lựa chọn thiết kế phù hợp khi cải tạo nhà

Khi cải tạo nhà cũ, ngoài việc tu sửa kết cấu căn nhà, lựa chọn thiết kế và phong cách kiến trúc cho căn nhà cũng rất quan trọng. Bạn có thể giữ nguyên phong cách cũ hoặc thay đổi phong cách mới cho căn nhà.

 • Với phương án giữ nguyên phong cách cũ, gia chủ có thể dễ dàng chọn lựa nguyên vật liệu, tiết kiệm một phần chi phí mua nội thất mới. Chọn màu sắc và vật liệu mới phù hợp với phong cách ban đầu; giữ nguyên cửa sổ, cửa ra vào, cột trụ, hoặc các nét kiến trúc đặc trưng để duy trì sự nhất quán. Có thể nâng nền, xây thêm tầng hoặc thay đổi nội thất để tạo ra một không gian mới nhưng vẫn phù hợp với phong cách cũ.
 • Thay đổi phong cách mới : nếu muốn mang đến cho căn nhà một màu sắc mới, gia chủ có thể thay đổi hoàn toàn phong cách mới cho căn nhà. Hiện nay, có rất nhiều phong cách thiết kế nhà mà gia chủ có thể tham khảo như: Scandinavian (Bắc  u), Indochine (Đông Dương), Neoclassical (Tân Cổ điển), Classic (Cổ điển), Minimalism (Tối giản), Modern (Hiện đại), Taiwan (Đài Loan), Color Block (Đa màu sắc),…

Phong cách thiết kế nhà không chỉ nên áp dụng với thiết kế không gian bên trong của ngôi nhà mà còn có thể áp dụng với mặt tiền bên ngoài để thể hiện được gu thẩm mỹ của gia chủ. Cải tạo mặt tiền nhà là một hạng mục quan trọng giúp thay đổi hoàn toàn diện mạo ngôi nhà của bạn. 

Cải tạo nhà -kientrucdongduong.com 10

4.6. Lựa chọn vật liệu xây dựng tiết kiệm chi phí 

Lựa chọn vật liệu xây dựng là một trong những kinh nghiệm hữu ích để tiết kiệm chi phí cải tạo thiết kế lại nhà. Thay vì lựa chọn những món đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên, gia chủ có thể thay thế bằng nhựa hoặc gỗ công nghiệp. Hay thay vì dùng sàn gỗ có giá cao, gia chủ có thể dùng sàn Cemboard giả gỗ hoặc miếng dán sàn gỗ,…

4.7. Tái sử dụng đồ nội thất còn tốt cải tạo thiết kế lại nhà

Tái sử dụng đồ nội thất còn tốt là một lựa chọn hoàn hảo vừa giúp gia chủ tiết kiệm chi phí cải tạo sửa chữa nhà vừa góp phần bảo vệ môi trường. Đối với đồ nội thất còn mới và vẫn sử dụng tốt, gia chủ có thể sơn lại hoặc dán giấy decal, nhưng vẫn phải phù hợp với phong cách thiết kế căn nhà.

Đối với những món đồ nội thất đã cũ hoặc không còn phù hợp với nhu cầu hiện tại, gia chủ có thể bán hoặc thanh lý chúng để thu về một khoản tiền và sử dụng nó để bù vào chi phí đầu tư nội thất mới.

4.8. Mang thiên nhiên vào không gian nội thất

Tạo không gian xanh sẽ giúp không gian căn nhà trở nên trong lành hơn, giảm bức xạ nhiệt và tạo cảm giác thoải mái. Ngoài ra, xây dựng không gian xanh cũng góp phần nâng cao tính thẩm mỹ và tạo điểm nhấn ấn tượng cho căn nhà. Để tạo không gian xanh cho căn nhà, gia chủ có thể lựa chọn một số cách làm sau:

 • Tạo không gian xanh tại khu vực mặt tiền bằng các loại cây xanh đặt ở ban công, các loại cây leo tường, cây hoa giấy,…
 • Tận dụng diện tích sân vườn để tạo ra một khu vườn xanh mát bằng các loại cây cảnh, hoa, cây ăn trái hoặc thậm chí làm một khu vườn rau sạch,…
 • Tạo xanh cho không gian nội thất bằng cách đặt các chậu cây trên cửa sổ, bàn làm việc, kệ sách, chân cầu thang,…
 • Tận dụng sân thượng để trồng cây, hoa, cỏ để tạo một không gian xanh trên cao… Việc làm này không chỉ giúp gia chủ thư giãn mà còn tạo ra một nơi lý tưởng để tổ chức các bữa tiệc ngoài trời.

Thiết kế nội thất chung cư 2 phòng ngủ 100m2-kientrucdongduong.com06

4.9. Không nên di chuyển các bức tường chịu lực và các bức tường bê tông cốt thép

Các bức tường chịu lực và các bức tường xi măng cốt thép là phần mà gia chủ tuyệt đối không được phép phá dỡ hay dịch chuyển, bởi đây là một hệ thống chịu lực quan trọng của căn nhà, được xây dựng rất chắc chắn và kiên cố.

Nếu gia chủ di chuyển, hay tác động lực mạnh lên các bức tường chịu lực này, cấu trúc căn nhà sẽ bị thay đổi, ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc chịu lực của sàn, cột, gác,…

Không tự ý tháo dỡ khung cửa sổ trên bức tường chịu lực: Khung cửa sổ nằm trên tường chịu lực thường được tích hợp chặt chẽ vào cấu trúc của tường, có khả năng hỗ trợ và phân phối tải trọng cho hệ tường chịu lực. Do đó, việc tự ý tháo dỡ khung cửa sổ trên tường chịu lực có thể gây ảnh hưởng đến tính ổn định và an toàn của tường và toàn bộ ngôi nhà.

Vì vậy, khi quyết định tháo dỡ khung cửa sổ trên bức tường chịu lực, gia chủ cần phải tham khảo ý kiến của kiến trúc sư và cần đảm bảo phải có biện pháp thi công phù hợp.

Cải tạo nhà -kientrucdongduong.com 04

4.10. Lựa chọn đơn vị cải tạo nhà cũ uy tín chất lượng

Ngày nay, có rất nhiều đơn vị, nhà thầu cung cấp giải pháp cải tạo nhà cũ. Tuy nhiên, việc lựa chọn đơn vị nhà thầu uy tín, chất lượng, phù hợp với nhu cầu và phong cách thiết kế của gia chủ là điều không hề dễ dàng. 

Nếu như bạn đang hoang mang, không biết lựa chọn nhà thầu nào sao cho hợp lý, hãy đến với Kiến Trúc Đông Dương. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm một hành trình cải tạo nhà tận tâm – chuyên nghiệp – uy tín. Với quy trình làm việc chuyên nghiệp, tư vấn tận tâm, Kiến Trúc Đông Dương chắc chắn sẽ là nơi gặp gỡ hoàn hảo giữa gia chủ nhà và nhà thầu tâm huyết. Đến với Kiến Trúc Đông Dương, bạn sẽ không chỉ có trải nghiệm tuyệt vời trong giai đoạn tư vấn, thiết kế mà còn cả sự chuyên nghiệp, tận tình trong và sau khi cải tạo nhà.

Cải tạo nhà -kientrucdongduong.com 05

5. Kiến Trúc Đông Dương – Đơn vị xây nhà trọn gói, cải tạo nhà trọn gói uy tín, chuyên nghiệp

5.1. Giới thiệu về Kiến Trúc Đông Dương

Để tạo nên một không gian sống tiện nghi, thoải mái, nâng tầm chất lượng cuộc sống của chủ tư và các thành viên trong gia đình đòi hỏi người kiến trúc sư phải có chuyên môn cao, óc sáng tạo và gu thẩm mỹ cao.  Kiến Trúc Đông Dương là đơn vị xây nhà trọn gói, cải tạo nhà  chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay. Với nhiều năm hoạt động trong ngành, chúng tôi tự tin khẳng định thực lực thông qua nhiều loại hình công trình khác nhau từ thiết kế nhà phố, thi công nhà phố…đến thiết kế biệt thự với nhiều dáng vẻ và phong cách thiết kế đa dạng, phong phú theo nhu cầu của khách hàng.

Kiến Trúc Đông Dương cung cấp những giải pháp xây nhà trọn gói cho mọi loại hình nhà ở, với những sản phẩm chất lượng cao, tạo ra nét đặc trưng riêng, định hình phong cách không gian sống, nắm bắt xu hướng của thời đại, mang đến cho khách hàng những giá trị sáng tạo, nâng tầm chất lượng cuộc sống. 

Chúng tôi là một tập thể vững mạnh, bao gồm các kiến trúc sư, kỹ sư giàu kinh nghiệm . Trải qua một thời gian dài sáng tạo nghệ thuật. Kiến Trúc Đông Dương đã ghi dấu ấn thương hiệu của mình trên rất nhiều công trình với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Ngoài ra, Kiến Trúc Đông Dương còn sở hữu đội ngũ kiến trúc sư và kỹ sư chuyên nghiệp với trình độ chuyên môn cao, chúng tôi luôn theo sát toàn bộ quá trình thi công, cải tạo và đảm bảo công việc diễn ra theo đúng tiến độ cùng chính sách bảo hành và bảo trì trọn đời.

Nếu bạn đang có ý tưởng về ngôi nhà trong mơ của mình, Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số hotline: 098.1234.588. để nhận tư vấn và báo giá xây nhà trọn gói nhé! 

Kiến Trúc Đông Dương hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

5.2. Thông tin liên hệ Kiến Trúc Đông Dương

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC ĐÔNG DƯƠNG

 • Địa chỉ: HA9-70, Đường Hải Âu 9, KĐT Vinhome OCean Park 2, Văn Giang, Hưng Yên
 • Hotline: 098.1243.588 – 091.3162.239
 • Website: https://kientrucdongduong.com

Liên hệ tư vấn thiết kế - Xây dựng trọn gói nhà đẹp

Email: lienhe@kientrucdongduong.com

Tư vấn thiết kế (Mr. Cảnh)

Tư vấn xây nhà trọn gói (Mr. Thiện)

Xem thêm bài viết khác
Vui lòng điền thông tin chi tiết để chúng tôi tư vấn cho bạn
Chat With Me on Zalo
Scroll to Top